Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Article Index
สาระน่ารู้ น้ำสมุนไพรก้านตอง?
ภาวะที่จะเกิดกับผู้ป่วยที่เป็น 5 โรคร้าย
ประเภทของโรคเบาหวาน
ข้อแนะนำในการดูแลตัวเองของผู้ป่วย โรคเบาหวาน
โรคความดันโลหิตสูง (อังกฤษ: Hypertension)
โรคหัวใจ ที่อาการผิดปกติที่เกิดขึ้นเฉียบพลัน...
มะเร็ง
ข้อแนะนำป้องกันมะเร็ง
โรคภูมิแพ้ Allergy
น้ำสมุนไพรก้านตอง
ก้านตอง ความหวังในการพิชิตโรคร้าย
All Pages

 


ก้านตอง ความหวังในการพิชิตโรคร้าย ก้านตองจัดเป็นผักสมุนไพรที่มีการศึกษาวิจัยและจดสิทธิบัตรมากตัวหนึ่ง จากการวิจัยทั้งในและต่างประเทศ ต่างพบฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของก้านตองเช่นเดียวกับการใช้ประโยชน์ทางยาของหมอยาพื้นบ้านตามที่ได้กล่าวมาแล้ว ดังนี้ ฤทธิ์ขับปัสสาวะ พบว่าสารฟลาโวนอยด์ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงไต จึงมีผลเพิ่มการขับปัสสาวะ ฤทธิ์ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ฤทธิ์ต้านไวรัส น้ำมันหอมระเหยจากก้านตองสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ไวรัสต้นเหตุของโรคเริม ไวรัสไข้หวัดใหญ่ และไวรัสเอดส์ ฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ซึ่งประเทศจีนมีการใช้ก้านตองเป็นส่วนประกอบในตำรับยาผงและยาฉีดในมะร็งหลายชนิด ฤทธิ์กระตุ้นภูมิคุ้มกัน และฤทธิ์ต้านการอักเสบและระงับการปวด โดยออกฤทธิ์เช่นเดียวกับยาแก้ปวดลดการอักเสบแผนปัจจุบันที่มีใช่สเตียรอยด์ ( NSAIDS ) ฤทธิ์ในการต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น


ตัวอย่างตำรับยา
ก้านตองกินสดๆ รักษาสารพัดโรค ตำรับยารักษานิ่ว ระดูขาว ใช้ต้นสด 25-30 ต้มน้ำกิน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจว่า แม้ก้านตองจะมีสรรพคุณทางยามากมาย แต่กลับไม่มีตำรับยาให้เห็นมากนักยกเว้นการรับประทานสดๆ เป็นส่วนใหญ่ มีบ้างที่แนะนำให้ต้มกิน


ก้านตองเป็นผัก ก้านตอง เป็นผักสมุนไพรที่มีกลิ่นเฉพาะเหมาะกับการรับประทานสดๆ กับอาหารที่รสคาว และสามารถนำไปปรุงเพื่อแต่งกลิ่นในอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มปลา ซั่วกบ ซั่วหอย เป็นต้น ดังตัวอย่างตำรับ ต่อไปนี้

 

ตัวอย่างตำรับอาหาร ซั่วกบหมื่นใส่ผักก้านตอง ส่วนผสม ผักก้านตอง กบหมื่น พริกแห้ง ต้นหอมซอย หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอย น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ


วิธีทำ นำกบไปย่างให้สุกแล้วฉีกเป็นชิ้นพอคำ และเผา หอมแดง พริก กระเทียม ให้หอม ต้มน้ำให้เดือด ( ใส่น้ำน้อยพอขลุกขลิก ) ใส่หอมแดง พริก กระเทียมที่เผา ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิงซอย เกลือ กบย่าง และผักคาวหั่นเป็นเส้นยกหม้อลงปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา โรยหน้า ด้วยต้นหอมซอย คั่วเขียด ส่วนผสม เขียด ผักก้านตอง ใบกระเพาะ พริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือ


วิธีทำ สับเขียดให้ละเอียด ตำพริกแห้ง กระเทียม ตะไคร้ จากนั้นนำเขียดสับใส่กระทะตั้งไฟ คั่วจนเกือบสุกใส่เครื่องที่ตำ เติมน้ำเล็กน้อย ใส่ผักพลูคาวหั่นเป็นเส้น ใบกระเพาะ และใบมะกรูด พอสุกตักใส่จานรับประทานได้(ตำรับของหมอยาเมืองเลย)


ซุบหน่อไม้ใส่ก้านตอง
ส่วนผสม หน่อไม้ต้ม ผักก้านตอง พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม น้ำปลาร้า งาคั่ว ผักสะระแหน่
วิธีทำ สับหน่อไม้เป็นเส้นๆ หั่นผักก้านตองเป็นเส้น เผาหอมแดง กระเทียม พริกแห้ง ให้หอมแล้วนำมาตำให้ละเอียด ใส่หน่อไม้สับ ผักพลูคาว น้ำปลาร้า งาคั่ว ตำต่อ เมื่อเข้ากันดีแล้ว ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่
(ตำรับของหมอยาเมืองเลย)


ตำรากก้านตอง ส่วนผสม รากผักก้านตอง ถั่วเน่า พริกขี้หนู เกลือ
วิธีทำ นำรากผักก้านตองมาล้างให้สะอาดแล้วซอยรากก้านตองใส่ครก ใส่ถั่วเน่าพริกขี้หนูเกลือ ตำให้เข้ากัน (ต้องกินทันทีอย่าทิ้งไว้จะเสียรสชาติ) (ตำรับของแม่เฒ่าใหม่ ไทยใหญ่)


ต้มปลาไหลใส่รากก้านตอง
ส่วนผสม รากก้านตอง 1 กำ ปลาไหลตัวเล็ก 5 ตัว กระเทียม 1 หัว พริกสด 5 เม็ด ขิง 3 แว่น ถั่วเน่า รากผักชี ใบมะกรูด เกลือ 1 ช้อนชา น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ นำเครื่องบุบให้แตก ได้แก่ รากก้านตอง กระเทียม พริกสด ขิง รากผักชี ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องที่บุบไว้ ใส่ถั่วเน่า ใส่ใบมะกรูด แล้วจึงใส่ปลาไหลทั้งตัวไม่ต้องหั่น ปรุงรสด้วย เกลือ พอสุกยกลง รับประทานได้ (ถ้าใส่มะนาว ห้ามใส่ถั่วเน่า)
(ตำรับของแม่เฒ่าใหญ่ ไทยใหญ่)

 

ก้านตองเป็นผักที่ปลูกง่าย ต้องการเพียงความชื้นแต่บางครั้งก็ต้องแย่งกับทากที่ชอบมากัดกินแข่งกับเราบ้าง ซึ่งหมอยาส่วนใหญ่ต่างยืนยันตรงกันว่ากินสดๆ ดีที่สุด ปลูกเอง กินเอง แข็งแรงเองได้โดยไม่ต้องไปเสียค่าการตลาดหรือค่าสิทธิบัตรแพงลิบลิ่ว เพียงแต่ต้องการความกล้าหาญที่จะกินจนชินกับกลิ่นเฉพาะของสุดยอดผักสมุนไพรเพื่อสุขภาพอย่างก้านตอง ที่แสนจะคาวเท่านั้นเอง เราสนใจลายละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่นำผลงานวิจัยมาวิเคราะห์ เพื่อสืบค้นและพัฒนาคุณภาพ ทั้งการคัดสรรวัตถุดิบจนทำให้ปลอดสาร ปลอดภัย พัฒนาเทคโนโลยี ไปจนกระทั่งสำเร็จเป็นน้ำดื่มสุขภาพ ก้านตองภายใต้สัญลักษณ์ โดยท่าน “ นายพลคนกล้า ”