Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ บทความ ข้อควรรู้ในการใช้ธุรกรรมทางการเงิน

ข้อควรรู้ในการใช้ธุรกรรมทางการเงิน

Monday, 29 April 2013 12:37

เกร็ดความรู้ทั่วๆ ไป เกี่ยวกับบัตร ATM

- ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เซ็นชื่อที่หลังบัตรทันที เมื่อได้รับบัตร

- เก็บรักษาบัตรไว้ให้ดี เสมือนบัตรคือเงินสด และควรเก็บในที่ปลอดภัย ไม่ควรทิ้งบัตรไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน ยานพาหนะ หรือสถานที่สาธารณะ

 

 

เกร็ดความรู้ทั่วๆ ไป เกี่ยวกับบัตร ATM

- ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้เซ็นชื่อที่หลังบัตรทันที เมื่อได้รับบัตร

- เก็บรักษาบัตรไว้ให้ดี เสมือนบัตรคือเงินสด และควรเก็บในที่ปลอดภัย ไม่ควรทิ้งบัตรไว้ที่บ้าน ที่ทำงาน ยานพาหนะ หรือสถานที่สาธารณะ

- หากเป็นไปได้ไม่ควรปล่อยให้ กระเป๋าเงิน หรือกระเป๋าถือที่คุณใช้เก็บบัตร คลาดสายตาในที่สาธารณะ

- ควรระมัดระวังในการทำธุรกรรม อาทิ ไม่ควรให้บริกรในภัตตาคารนำบัตรเพื่อไปชำระหรือกรณีที่คุณต้องยื่นบัตรให้แก่แคชเชียร์ สังเกตในขณะที่แคชเชียร์ทำการรูดบัตร ควรดูให้แน่ใจว่าแคชเชียร์ไม่ได้รูดบัตร บนเครื่องรูดสองเครื่อง หากคุณเห็นการกระทำที่น่าสงสัย คุณควรแจ้งต่อทางธนาคารทันที

- บันทึกหมายเลขบัตรทุกบัตรที่คุณได้รับ รวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ในการแจ้งกรณีที่บัตรสูญหายและเก็บบันทึกนั้นไว้ในที่ทีปลอดภัย คุณควรตรวจสอบสม่ำเสมอว่าไม่มีบัตรใดสูญหายไป

- ไม่ควรเปิดเผยหมายเลขบัตรทางโทรศัพท์ หรือทางอินเทอร์เน็ต กับร้านค้าหรือบริษัทที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ

- คุณควรอ่านและทำความเข้าใจต่อคำสงวนสิทธิ์ในการใช้บัตรที่ออกโดยผู้ออกบัตร หรือควรติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ หากคุณมีคำถามที่เกี่ยวกับคำสงวนสิทธิ์นั้น

- คุณควรระมัดระวังในการใช้บัตรที่ร้านค้า ภัตตาคาร ร้านค้าทางอินเทอร์เน็ต ทางโทรศัพท์ ซึ่งคุณสามารถสอบถามในเรื่องความปลอดภัยในการใช้บริการผ่านช่องทางต่างๆ กับเจ้าหน้าที่สาขาของธนาคาร

 

กรณีการทำธุรกรรมออนไลน์ ทั้งคอมและมือถือ

  • ไม่ควรทำธุรกรรมการเงินบน wi-fi สาธารณะ หรือคอมพิวเตอร์สาธารณะ (แนะนำทำผ่าน 3G ผ่าน Personal Hotspot ส่วนตัว )
  • ตรวจสอบคอมส่วนตัวของคุณหรือมือถือของคุณก่อน ว่า มีมัลแวร์ โทรจันหรือไม่ หากมีต้องรีบจัดการ scanvirus เพื่อลบมัลแวร์และโทรจันด่วน
  • ใครใช้ซอฟต์แวร์ปลอม ใส่ Crack หรือ keygen หรือมือถือคุณทำ Jail Break ลงแอพแปลก มีความเสี่ยงสูงที่จะโดนขโมยข้อมูล ผ่านทางโทรจัน มัลแวร์ ที่ติดมากับพวกโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือแอพปลอม
  • การโหลดแอพ ไม่ควรโหลดแอพผ่านทาง SMS เพราะธนาคารไม่มีนโยบายนี้และถ้ามีลิงค์แปลกๆเป็นไปได้ว่าเป็นแอพปลอมเพื่อขโมยเงิน username และ password ควรโหลดด้วยตนเองผ่านทาง AppStore หรือ PlayStore หรือติดต่อที่ทางธนาคารโดยตรงด้วยตนเอง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ลงแอพให้
  • ส่วนผู้ใช้บริการ e-banking ผ่านทางเว็บไซต์และ wapsite ควรตรวจสอบว่ามีความปลอดภัยแบบเข้ารหัส https:// หรือสัญลักษณ์แม่กุญแจ ปรากฏบริเวณที่อยู่เว็บไซต์ (URL)
  • ควรเช็คยอดเงินในบัญชีสม่ำเสมอ และควรเปลี่ยนรหัสผ่านธุรกรรมการเงินทุกครั้งด้วย และการตั้งรหัสควรตั้งให้ยากต่อการคาดเดา
  • ไม่ควรคลิกลิงค์ที่แนบมาจากเมลที่อ้างว่าเป็นของธนาคาร ควรเข้าเว็บไซต์ธนาคารด้วยการพิมพ์บน url เอง
  • ควรอัพเดทฐานข้อมูลไวรัสและสแกนตรวจสอบไวรัสมัลแวร์บนเครื่องสม่ำเสมอ
  • หากพบการทำธุรกรรมที่ผิดปกติ ควรโทรหา callcenter แจ้งระงับบริการ และแจ้งไปยังธนาคาร และรวบรวมหลักฐานแจ้งความตำรวจและธนาคารรับทราบ

แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง จากกระทู้บน Pantip.com