Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ วาทะนายพลคนกล้า งานใต้ดินของระบอบทักษิณ

งานใต้ดินของระบอบทักษิณ

Saturday, 03 May 2014 17:20

ประสงค์พูด

ประสงค์ สุ่นสิริ

 

งานใต้ดินของระบอบทักษิณ

               ไม่ว่าใครก็รู้ดีว่า  ห้วงระยะเวลาของความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นในบ้านเมืองของเรานั้น  ได้มายืนรอให้เห็นอยู่หน้าประตูบ้านแล้วในขณะนี้  หลังการชี้มูลของ  ปปช.กรณีทุจริตโครงการจำนำข้าวของรัฐบาลในระบอบทักษิณ  และการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ  กรณีการใช้อำนาจที่ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ  เกี่ยวกับการโยกย้ายนายถวิล  เปลี่ยนศรี  เลขาธิการ  สมช. อย่างไม่ถูกต้องชอบธรรม  อันจะมีผลทำให้รัฐบาลในระบอบทักษิณ  ต้องพังครืนลงทั้งคณะ  ซึ่งทั้งสองกรณีดังกล่าวกำลังเกิดขึ้นไล่ๆกันในไม่กี่วันข้างหน้า

                แม้กระทั่งผู้คนในระบอบทักษิณเองก็รู้

                คือรู้ว่าชะตากรรมสุดท้ายของพวกตนนั้น  ได้มาถึงแล้ว  แต่ก็ไม่วายปากเก่งออกมายกตกข่มขู่สารพัดอย่าง  แม้กระทั่งการปฏิบัติการทางลับด้วยการใช้อาวุธลอบยิงในบางที่บางแห่งเพื่อ ให้เกิดความเกรงกลัว  และไม่กล้าเคลื่อนไหวต่อต้าน

                โดยเฉพาะต่อองค์กรอิสระอย่าง  ปปช.  และศาลรัฐธรรมนูญ  ตลอดจนข้าราชการระดับสูงและประชาชนที่ลุกขึ้นมาต่อต้านขับไล่อยู่ในขณะนี้

                บ้านเมืองโดยรวมตกอยู่ในสภาพวิกฤติสุดๆ

                แต่ผู้คนทั้งหลายที่รักชาติบ้านเมือง  และข้าราชการประจำรวมถึงพนักงานของรัฐต่างๆ  ก็มิได้หวั่นไหวไปกับคำขู่และการลอบกระทำของผู้คนในระบอบทักษิณแต่อย่างใด  ยังคงเดินหน้าต่อสู้ตามแนวทางของตนต่อไปไม่หยุดยั้ง  เพื่อให้ระบอบทักษิณหมดสิ้นและจบสิ้นไปจากแผ่นดินไทยให้ได้  และนำซึ่งการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศกันใหม่  เพื่อชีวิตใหม่ที่ปราศจากความไม่ถูกต้องชอบธรรมในมิติต่างๆดังเช่นที่ผ่านมา

                ทักษิณ  ชินวัตร  ผู้ก่อกำเนิดระบอบทักษัณขึ้นมาครอบงำบ้านเมืองกว่าสิบปีที่ผ่านมา  ไม่ว่าใครก็รู้ว่าคนคนนี้เป็นคนเจ้าเล่ห์เพทุบายและมีกลวิธีในการทำงานเพื่อ ประโยชน์ตนให้ได้มากที่สุด  และคนคนนี้แม้จะระเหเร่ร่อนอยู่นอกประเทศเวลานี้ก็ตาม  ก็ยังคงกุมทิศทางการทำงานและการเคลื่อนไหวของผู้คนในระบอบทักษิณไว้ตลอด เวลา  เพราะคิดว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ 

                แม้สถานการณ์ขณะนี้ที่ผู้คนของตนมีเค้าลางว่าตกอยู่ในสถานการณ์เพลี่ยงพล้ำ ทางด้านกฎหมาย  ที่กำลังจะขึ้นมูลและวินิจฉัยกันออกมาในเดือนนี้ก็ตาม  ทักษิณก็ยังไม่ยอมแพ้ง่ายๆ  ยังคงวางแผนวางรูปแบบผ่าน  “คณะทำงาน”  ของตนในกรุงเทพฯ  ให้ดำเนินการและจัดการตามแนวทางและวิธีการ  ทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผยควบคู่กันไป

                พูดง่ายๆก็คือ  ทั้งบนดินและใต้ดินนั่นเอง

                เพราะฉะนั้น  ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทางด้านความมั่นคง  ซึ่งถือเอาความถูกต้องชอบธรรมของบ้านเมืองเป็นหลัก  และถือเอาความซื่อสัตย์สุจริตจงรักภักดีตามที่ได้ปฏิญาณตนไว้เป็นที่ตั้ง  จะต้องเตรียมการรับมือกับปัญหาดังกล่าวนี้ตั้งแต่บัดนี้  เพื่อมิให้ส่วนรวมของบ้านเมืองต้องพังทลายลงไปต่อหน้าต่อตาจากการกระทำของ ระบอบทักษิณ

                การเคลื่อนไหวที่เห็นได้จากสายตาทั่วไปในขณะนี้  ไม่ว่าจะเป็นการออกมาพูดจาในลักษณะของการตะแบงเรื่องนั้นเรื่องนี้  หรือตะแบงในข้อกฎหมายของบรรดา  “นักกฎหมายรับจ้าง”  หลายคนในระบอบทักษิณ  นำมาซึ่งการได้ถียงหรือนำมาซึ่งการ  “ซื้อเวลา”    ให้การพิจารณาตัดสินชี้มูลความผิด  หรือการวินิจฉัยของศาลให้ต้องเสียเวลาเนิ่นนานออกไปอีก  หรือการออกมาสร้างภาพให้เกิดความวิตกหวาดกลัวด้วยการปลุกระดมชุมนุมของบรรดา พวกเสื้อแดงรับจ้างทั้งหลายในที่ต่างๆ  รวมทั้งการข่มขู่ให้หวาดกลัวด้วยการฝึกอบรมกองกำลังติดอาวุธไว้ต่อสู้กับ ฝ่ายตรงข้ามกับระบอบทักษิณนั้น  ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้เป็นการ  “เคลื่อนไหวบนดิน”  เท่านั้นที่เห็นได้ด้วยตาเวลานี้

                แต่การเคลื่อนไหว  “ใต้ดิน”  นั้น  ก็ได้มีการดำเนินการควบคู่กันไปด้วยในบางครั้งบางคราว  จากการไปลอบยิงลอบขว้างระเบิดที่นั่นที่นี่  ดังที่ปรากฏให้เห็น  และยังจับมือใครดมไม่ได้  ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปในทำนองว่าคนมีหน้าที่ในเรื่องนี้ซึ่งต้องรีบดำเนิน การจับกุมนั้น  เป็นพวกเดียวกัน  จะถูกจะผิดอย่างไรก็ไปพิจารณากันเอง

                การเคลื่อนไหว  “ใต้ดิน”  ที่ควรต้องจับตามอง  และติดตามสอดส่องให้ใกล้ชิดในขณะนี้นั้น  มีด้วยกัน  2  ระยะ

                ระยะที่  1  ก่อนวันชี้มูลหรือวินิจฉัยของ  ปปช.และศาลรัฐธรรมนูญ  ซึ่งจะมีการออกมาเคลื่อนไหวของพวกในระบอบทักษิณ  ในลักษณะของการข่มขู่  กดดัน  หรือสร้างความรุนแรงในบางสิ่งบางอย่าง

                ระยะที่  2  คือหลังวันชี้มูลหรือวินิจฉัยของ  ปปช.  และศาลรัฐธรรมนูญ  ซึ่งในวันดังกล่าว  โดยเฉพาะในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความผิดของการกระทำที่ขัดต่อรัฐ ธรรมนูญกรณีโยกย้าย  นายถวิล  เปลี่ยนศรี  นั้น  จำมีการออกมาเคลื่อนไหวอย่างหนักของพวกในระบอบทักษิณ  ซึ่งตรงจุดนี้แหละการสร้างสถานการณ์ของ  “คณะทำงาน”  ของคนในระบอบทักษิณก็จะเกิดขึ้น  โดยใช้คนพวกเดียวกันเป็นเหยื่อในการสร้างความรุนแรงให้เกิดขึ้น  แล้วโทษคนอีกฝ่ายหนึ่งว่าเป็นผู้กระทำ  การเผชิญหน้าระหว่างมวลชนสองฝ่ายจะเกิดขึ้นอย่างรุนแรงถึงขั้นเลือดตก ยางออก  ไม่รู้ใครเป็นใคร

                ผู้รับผิดชอบด้านความมั่นคงต้องเตรียมการรับมือ  กับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นดังกล่าวในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้  อะไรที่สามารถดำเนินการได้ตามอำนาจหน้าที่ของตน  ต้องรีบกระทำ  มิฉะนั้นจะเป็นตราบาปติดตัวไปตลอดชาติ

 

ที่มา แนวหน้า