Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ ประชาชนร้องทุกข์ วอนช่วยหญิงพิการ-สามี ป่วยสภาพ’เจ้าชายนิทรา’

วอนช่วยหญิงพิการ-สามี ป่วยสภาพ’เจ้าชายนิทรา’

Monday, 01 December 2014 08:23

วอนช่วยหญิงพิการ-สามี ป่วยสภาพ’เจ้าชายนิทรา’

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 30 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเลขที่ 84 ม.2 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร มีผู้ที่พิการสามีภรรยาคู่หนึ่ง คือ นางอริสา ทองสงคราม อายุ 49 ปี และนายอ๋อย กัตวา อายุ 43 ปี โดยฝ่ายภรรยาพิการขาด้านซ้าย ส่วนสามีประสพอุบัติเหตุเป็นเจ้าชายนิทรามาเกือบปี ปัจจุบันอาการดีขึ้นบ้างแต่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งคู่อาศัยอยู่ที่บ้านพักคนงานกรีดยางของอดีตนายจ้างผู้ใจบุญคนหนึ่ง สภาพตัวบ้านเป็นบ้านปูนชั้นเดียวสภาพเก่า ภายในบ้านเป็นห้องโล่ง มีเพียงเสื้อผ้า ทีวี หม้อหุงข้าวและตู้เย็นเก่าๆที่ชาวบ้านนำมาให้เพียงเท่านั้น

นางอริสา เผยถึงชีวิตอันรันทดของตัวเองให้ฟังว่า เป็นชาว จ.หนองคาย ย้ายมาอยู่ที่จ.ชุมพร ส่วนสาเหตุที่พิการเนื่องจากตอนอายุสองขวบเกิดเป็นไข้และซ็อคเมื่อฟื้นขึ้น มาก็ปรากฏว่าไม่สามารถเดินได้ต้องทำกายภาพบำบัดอยู่หลายปีทำให้ขาด้านซ้าย ผิดปกติ ต้องคอยใช้มือช่วยจับเวลาเดินจนถึงทุกวันนี้ ที่ผ่านมาสามี ทำหน้าที่หาเลี้ยงมาโดยตลอด จนเมื่อกลางเดือนพ.ย.55 สามีประสพอุบัติเหตุ กลายเป็นเจ้าชายนิทรานานนับปี จึงอาศัยเบี้ยยังชีพผู้พิการเดือนละ500บาท ในการดูแลสามี จนเมื่อวันที่28มิ.ย.57ได้ยื่นถวายฏีกาเพื่อขอรับพระราชทานความช่วยเหลือจาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและมีหน่วยงานของโรงพยาบาลละแมส่งเจ้าหน้าที่มา ทำการรักษาจนสามีอาการดีขึ้นแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ที่ผ่านมาเคยคิดจะฆ่าตัวตายมาแล้วถึง3ครั้ง แต่โชคยังดีที่มีคนคอยให้กำลังใจให้สู้ชีวิตต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ต้องการบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือสามีภรรยาคู่นี้ สามารถได้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์สาขาละแม ชื่อบัญชี น.ส.อริสา ทองสงคราม เลขที่บัญชี 719-2-61177-0

ส่วนอีกราย ผู้สื่อข่าว“แนวหน้า”ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านเลขที่10 หมู่8 บ้านเขาแหลม ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีผู้พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และมีฐานะยากจน จึงเดินทางเข้าไปตรวจสอบพร้อมด้วยนางวิภารัตน์ เกตุสิงห์ เจ้าพนักงานพัฒนาสังคม ศูนย์พัฒนาสังคม หน่วยที่ 37 จังหวัดเพชรบุรี นายเกื้อกูน จันทร์ประไพ สมาชิกสภา อบต.ป่าเด็ง และเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อบต.ป่าเด็ง พบบ้านปลูกสร้างคล้ายเพิงพักชั้นเดียว หลังคามุงกะเบื้อง ฝาบ้านไม่มี ต้องใช้เศษไม้และแผ่นป้ายโฆษณาต่าง ๆ มาปิดบังเพื่อกันแสงแดด ไม่สามารถกันฝนได้ ตั้งอยู่กลางผืนป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ห่างจากชุมชนประมาณ 20 กิโลเมตร ไม่มีไฟฟ้า ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ ภายในบ้านพบนางวลัยพร งามล้น อายุ 40 ปี กำลังเช็ดตัวและทำแผลจากการกดทับให้แก่นายประสงค์ งามล้น อายุ 42 ปี ผู้เป็นพี่ชาย ที่ป่วยเป็นอัมพาตครึ่งตัวไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

นายประสงค์ เล่าให้ฟังทั้งน้ำตาว่า ก่อนหน้านี้ตนมีร่างกายปกติและแข็งแรงเหมือนคนทั่วไป แต่ประสพอุบัติเหตุ จนกระดูกทับเส้นข้อที่ 3 ทำให้ร่างกายช่วงท่อนล่างไม่มีความรู้สึกและไม่สามารถปัสสาวะได้ด้วยตัวเอง จึงต้องผ่าตัดต่อสายยางเพื่อช่วยในการขับปัสสาวะ จากนั้นตนต้องนอนทุกข์ทรมานอยู่บนที่นอนจนเกิดแผลกดทับมานานกว่า 5ปี

ด้านนางวลัยพรกล่าวว่า ตนรู้สึกสงสารและเป็นห่วงพี่ชายมาก หากตนไม่มีชีวีตอยู่ พี่ชายจะอยู่อย่างไร จึงวิงวอนขอผู้ใจบุญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือ นำพี่ชายไปรักษาเพื่อให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง

ขณะที่ นางวิภารัตน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยมอบรถเข็นและเงินสงเคราะห์ให้ปีละ 2,000 บาท และ อบต.ป่าเด็ง ก็มอบเบี้ยยังชีพให้อีกเดือนละ 500 บาท จากนี้ไปตนจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลเรื่องที่พักอาศัยและนำ ตัวนายประสงค์ไปรักษาต่อไป ผู้มีจิตศรัทธาที่จะให้ความช่วยเหลือนายประสงค์ งามล้น สามารถโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธกส.) จังหวัดเพชรบุรี สาขาอำเภอท่ายาง เลขบัญชี 2042378539

 

ที่มา : แนวหน้า