Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง บอร์ดแฉทีโอทีเสียหายพันล. ตั้งกก.ตรวจสอบล้างทุจริต

บอร์ดแฉทีโอทีเสียหายพันล. ตั้งกก.ตรวจสอบล้างทุจริต

Wednesday, 03 December 2014 08:34

บอร์ดแฉทีโอทีเสียหายพันล. ตั้งกก.ตรวจสอบล้างทุจริต

นายพงษ์สิทธิ์ ชัยฉัตรพรสุข กรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากที่กรรมการชุดใหม่เข้ามาทำงานประมาณ 3 เดือน และให้ความสำคัญเรื่องการกำจัดคอร์รัปชั่นให้หมดไปจากทีโอที จึงได้เข้าไปตรวจสอบรายละเอียดของโครงการต่างๆ ซึ่งพบว่ามีหลายโครงการที่ส่อเค้าทุจริตและคาดว่าจะมีมูลค่าความเสี่ยงที่จะ เกิดการทุจริตประมาณ 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ส่วนใหญ่เป็นการทุจริตที่มาจากภายใน เช่น การทุจริตการจัดซื้อจัดจ้าง การเอื้อผลประโยชน์โครงการต่างๆ ให้พวกพ้อง ขณะที่อีกส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยภายนอกซึ่งมีมูลค่าน้อยมาก เช่น การลักลอบตัดสายเคเบิล มูลค่าปีละประมาณ 120 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมถึงการเสียค่าบำรุงรักษากรณีสายที่ถูกตัดอีกมูลค่าปีละ 200-300 ล้านบาท

“บอร์ดได้มอบหมายให้ฝ่ายตรวจสอบดำเนินการตรวจสอบสต๊อกสินทรัพย์ของทีโอที อย่างละเอียด เช่น สายเคเบิล ตู้โทรศัพท์สาธารณะ หรือสินทรัพย์อื่นๆว่ามีเหลืออยู่เท่าไหร่ เพื่อประเมินว่าควรจะมีการจัดซื้อจัดจ้างเพิ่มเติมหรือไม่ และโครงการที่เสนอจัดซื้อจัดจ้างเพิ่มมีความเหมาะสมอย่างไร” นายพงษ์สิทธิ์ กล่าว

สำหรับแนวทางการปราบทุจริต กรรมการต้องแต่งตั้งกรรมการตรวจสอบชุดใหม่ ซึ่งอยู่ภายใต้สำนักงานตรวจสอบ เข้ามาดูแล ควบคู่กับการปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบใหม่ให้มีความกระชับและรัดกุม ตลอดจนต้องมีบทลงโทษตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิดไม่ใช่สอบแค่เรื่องวินัยและ ไม่ดำเนินคดีทางกฎหมายเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอกรรมการเพื่อพิจารณาและจะสามารถเริ่มทำงานภาย ใต้กรรมการชุดใหม่และกระบวนการตรวจสอบรูปแบบใหม่นี้ได้ไม่เกินภายในไตรมาส แรกปีหน้า

ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าการปราบทุจริตไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้หมดไปภายใน ระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ต้องมีการสร้างจิตสำนึกอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้เริ่มโครงการรณรงค์ “ทีโอที รวมพลังต่อต้านคอร์รัปชั่น” และได้ลงนามบันทึกข้อตกลงกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในการขับเคลื่อนการป้องกันและปราบปรามทุจริต เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2557 ที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ประธานกรรมการ ทั้งได้กำหนดเป็นนโยบายให้มีการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ว่าด้วยการป้องกันและปราบ ปรามทุจริตของ ทีโอที พ.ศ.2557-2560

 

ที่มา : แนวหน้า