Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home บทความ โกงบ้านกินเมือง อสส.นัดเคาะฟ้อง‘ปู’ 25ธค.ลุ้นฟันโกงข้าว ถกปปช.ครึ่งวันรู้เรื่อง

อสส.นัดเคาะฟ้อง‘ปู’ 25ธค.ลุ้นฟันโกงข้าว ถกปปช.ครึ่งวันรู้เรื่อง

Tuesday, 23 December 2014 09:29

อสส.นัดเคาะฟ้อง‘ปู’ 25ธค.ลุ้นฟันโกงข้าว ถกปปช.ครึ่งวันรู้เรื่อง

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของคณะทำงานร่วมป.ป.ช.และอัยการสูงสุด (อสส.) ในการพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีอาญาของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่ระงับยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวจนก่อให้เกิดความเสียหายว่า จะมีการประชุมคณะทำงานร่วม ป.ป.ช.และอสส.ในวันที่ 25 ธันวาคม คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปเลย เพราะอสส.นัดประชุมด่วน ส่วนอสส.จะสั่งฟ้องเองหรือไม่นั้นยังไม่ทราบ แต่ที่ผ่านมาในคณะทำงานร่วมฯคุยกันด้วยดี โดยป.ป.ช.ยืนยันมาตลอดว่าสำนวนมีความสมบูรณ์แล้วและมีความมั่นใจ ไม่เช่นนั้นคงไม่ส่งนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.เข้าไปเป็นหัวหน้าคณะทำงานร่วมฝ่ายป.ป.ช. ซึ่งที่ผ่านมาไม่เคยมีคดีไหนที่ป.ป.ช.ส่งระดับเลขาธิการป.ป.ช.เข้าไปปฏิบัติ หน้าที่เอง

ส่วนความคืบหน้าการไต่สวนนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวกกรณีซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) นายวิชาเปิดเผยว่า เชื่อว่าอนุกรรมการไต่สวนจะสรุปคดีดังกล่าวได้ภายในสัปดาห์นี้หรืออย่างช้า สัปดาห์หน้า เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช.ชุดใหญ่พิจารณาชี้มูลความผิดต่อไป โดยจะนำตัวเลขความเสียหายที่อนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวของรัฐที่ มีม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและปลัดสำนักนายกฯ เป็นประธานมาสนับสนุนในสำนวนคดีนี้ด้วย

นายวิชา ยังกล่าวด้วยว่า ให้จับตาวันที่ 8-9 มกราคม 2558 เพราะเป็นการแถลงเปิดคดีถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา เพราะจะเป็นคนนำทีมไปแถลงเปิดคดีด้วยตัวเอง

กรรมการ ป.ป.ช.ผู้นี้ยังกล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ โดยมีหัวหน้าคสช.เป็นประธานว่า เป็นหน้าที่ของนายกฯที่ตั้งใจเอาจริงเอาจัง ไม่เช่นนั้นคงไม่ส่งคณะทำงานไปดูงานการปฏิรูปประเทศด้านการต่อต้านการทุจริต ที่ประเทศจีน ซึ่งตนได้ร่วมเดินทางไปด้วย และเห็นว่ารัฐบาลจีนเอาจริงเรื่องนี้มาก อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการชุดนี้ไม่ทำงานซ้ำซ้อนกับป.ป.ช. เพราะจะเน้นด้านบูรณาการหน่วยงานต่างๆ ซึ่งกลไกดังกล่าวหากเอาจริงเอาจังจะช่วยป้องกันและปราบปรามการทุจริตได้ เหมือนที่นายหวัง ฉี ซาน อดีตรองนายกรัฐมนตรีจีนและเลขาธิการคณะกรรมการตรวจสอบวินัยกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีนบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเสือหรือแมลงวันต้องตีให้หมด

ด้านนายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานสอบสวน 1 ในคณะทำงานฝ่ายอัยการ ที่ร่วมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในสำนวนคดีโครงการจำนำข้าวของน.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่ระงับยับยั้งในโครงการรับจำนำข้าวจนเกิดความเสียหายเปิดเผยว่า วันที่ 25 ธันวาคม เวลา 10.00 น. คณะทำงานฝ่ายอัยการกับฝ่ายปปช.จะประชุมร่วมกันเป็นครั้งที่ 4 เพื่อหารือในประเด็นที่ยังมีความขัดแย้งกันของคณะทำงาน ซึ่งตนเชื่อว่าการพิจารณาใกล้เสร็จสิ้นและใกล้ได้ข้อยุติแล้ว ส่วนจะได้ผลอย่างไรนั้นให้รอการพิจารณาของคณะทำงานร่วมในวันดังกล่าว น่าจะใช้เวลาประชุมเพียงครึ่งวันก็จะทราบผล โดยการประชุมคณะทำงานร่วมครั้งนี้ เป็นวาระปกติ สืบเนื่องจากช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเรียกประชุมครั้งนี้มีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ นายสุรศักดิ์ปฎิเสธว่า ไม่เกี่ยวกันเป็นการพิจารณาประชุมร่วมของคณะทำงานตามปกติ โดยนายตระกูล วินิจฉัยภาค อัยการสูงสุดก็ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ความคืบหน้าครั้งล่าสุดก็ตามที่ได้แถลงไปเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา

ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวในการบรรยายพิเศษให้คณะเยาวชนในโครงการยุวโฆษก รุ่นที่ 8 ที่เข้าพบตอนหนึ่งถึงกรณีมีการตำหนิผลตรวจสอบคุณภาพว่า ไม่ขอตอบโต้ เพราะตนเป็นข้าราชการประจำ จะไปทะเลาะหรือโต้ตอบใครไม่ได้ ตนไม่ใช่นักการเมือง ยืนยันว่าผลการตรวจสอบข้าวที่ออกมา โดยแบ่งเกรด เอ บี และซีนั้น แบ่งตามคุณภาพ แต่หากเราจะเอาตามมาตรฐานของกระทรวงพาณิชย์ล้วนๆก็จะผ่านเพียงเกณฑ์เพียง 12.23% ส่วนที่เหลือตกหมด ข้าวที่ไม่ผ่านก็เสียเปล่า นั่นคือความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทย ทั้งหมดเราทำเพื่อช่วยทุเลาให้เป็นรายได้เข้าประเทศดีกว่าจะนำไปโยนให้เสีย หายทั้งหมด ยังเป็นผลดีต่อเกษตรกร และรายได้ของแผ่นดิน ที่ทำทั้งหมดตนยังโดน นี่เรียกการเมือง

ที่มา : แนวหน้า