Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner
Home ข่าวสาร
ระส่ำ! ผู้นำ19 ชาติยุโรป เตรียมประชุม 2 รอบ ถกปัญหากรีซ สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงาน นายอเล็กซิส ซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ เผชิญกับ แรงกดดันมากมายจากบรรดาเจ้าหนี้ และธนาคารในประเทศ ซึ่งทุกฝ่ายต่างพยายามเรียกร้องต้องการเงินที่กรีซไม่มีให้ ขณะที่ ผู้นำกรีซ พร้อมที่จะยื่นข้อเสนอเพื่อกลับสู่การเจรจาอีกครั้ง สำหรับภาวการณ์ที่ซับซ้อน ที่ธนาคารกลางยุโรปปฏิเสธ ช่วยเหลือธนาคารกรีซที่หมดตัว ต้องการเงินสด และกำลังเผชิญกับสถานภาพใกล้ล่มสลายเมื่อวานนี้ เว้นแต่ว่าความช่วยเหลือจะมาถึง โดยในวันนี้ มีการเรียกประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยุโรปฉุกเฉิน ในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะมีการประชุมผู้นำ 19 ชาติยุโรป ในช่วงค่ำ เกี่ยวกับอนาคตกรีซในยูโร และความเสี่ยงของสกุลเงิน จะมีการประชุมระหว่าง นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมัน และ นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ในวันพรุ่งนี้ที่กรุงปารีส กำหนดผู้เข้าร่วมเจรจาในที่ประชุม ณ กรุงบรัสเซลส์
Tuesday, 07 July 2015 16:57
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ขอนักศึกษาให้เวลารัฐบาลทำงานตามโรดแมป ให้ประเทศเดินหน้าก่อน พล.อ.อนุ พงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่ศาลทหารมีการปล่อยตัว 14 นักศึกษา ว่า บรรยากาศทางการเมืองดีขึ้น ซึ่งตนเองไม่อยากให้มีการขัดแย้งใด ๆ ทั้งสิ้น อยากให้ประเทศเดินหน้าไปได้ รัฐบาลมีหน้าที่ดำเนินการตามโรดแมป วันนี้ปัญหาที่ต้องแก้ไขมีอยู่มากแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภัยแล้ง เศรษฐกิจ ฯลฯ ขออย่าทะเลาะเบาะแว้งกัน ซึ่งรัฐบาลและ คสช. ไม่ใช่คู่ขัดแย้ง และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการร่างรัฐธรรมนูญ ทำกฎหมาย และจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป จึงอยากขอร้องนักศึกษาพลังบริสุทธิ์ว่าประเทศชาติต้องเดินไปตามโรดแมปทั้ง นี้ เมื่อถามว่าในพื้นที่ต่างจังหวัดที่นักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวนั้น สามารถควบคุมได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้ใช้คำว่าควบคุม เพราะไม่มีใครควบคุมใครได้ และขอฝากไปยังนักศึกษาที่เป็นลูกหลานว่า ขอเวลาให้รัฐบาลทำงานตามโรดแมป หากรัฐบาลแสดงเจตนาว่าสืบทอดอำนาจหรือมีการทุจริต ค่อยมาว่ากัน แต่ขณะนี้รัฐบาลทำตามโรดแมป
Tuesday, 07 July 2015 16:44
กรมปศุสัตว์ จัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกเชิงรุกแบบบูรณาการทั่วประเทศ นาย สัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์ ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกในเชิงรุกแบบบูรณาการของประเทศไทย ครั้งที่ 2 ประจำปี 2558 ระหว่างวันที่ 1-31 กรกฎาคม 2558 นี้ ซึ่งกำหนดให้ดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศ โดยการค้นหาสัตว์ปีกป่วยผิดปกติ การเก็บตัวอย่างสัตว์ปีก ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง ตลาดค้าสัตว์ปีกมีชีวิต แหล่งที่อาศัยของนกอพยพ รวมถึงฟาร์มสัตว์ปีกที่เลี้ยงเชิงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการค้นหาโรคที่ยังอาจแฝงตัวอยู่ เพื่อเป็นการควบคุมและกำจัดโรคได้โดยเร็ว สามารถประเมินภาวะโรคไข้หวัดนกในแต่ละพื้นที่ได้ ถึงแม้โรคไข้หวัดนกไม่พบในประเทศไทย เป็นระยะเวลากว่า 6 ปีแล้ว แต่ก็ยังมีรายงานการระบาดของโรคไข้หวัดนกในประเทศเพื่อนบ้านหรือประเทศใน ภูมิภาคเดียวกันอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้เกษตรกรและผู้ประกอบการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่พร้อมกันทุก พื้นที่ทั่วประเทศ
Tuesday, 07 July 2015 09:37
หุ้นสหรัฐปิดแดนลบ จากความกังวลปัญหาที่กรีซ น้ำมันไนเม็กซ์ ลดลง 4.43 ดอลลาร์ ราคาทองคำ เพิ่มขึ้น 8เซนต์ ปิด การซื้อขายตลาดหุ้นสหรัฐ ปิดแดนลบ ยกกระดาน จากความกังวลของนักลงทุนต่อปัญหาการชำระหนี้ของกรีซ ที่อาจส่งผลต่อเศรษฐกิจของยุโรป โดย ดาวโจนส์ ลดลง 46.53จุด หรือ- 0.26% ปิดที่ 17683.58 จุด   เอส แอนด์ พี ลดลง 8.02 จุดหรือ-0.39 % ปิดที่ 2068.76 จุดแนสแด็ก ลดลง17.27 จุด หรือ-0.34% ปิดที่ 4991.94 จุด ราคา น้ำมันดิบตลาดไนเม็กซ์ สหรัฐ งวดส่งมอบเดือน ส.ค. ลดลง 4.43 ดอลลาร์ หรือเกือบ 0.8 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 52.53ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ บาร์เรลจากความกังวลปัญหากรีซ ภาวะเศรษฐกิจจีน และการเจรจาโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน ที่เส้นตายภายในสัปดาห์นี้น้ำมันเบรท์ทะเลเหนือลอนดอน ลดลง 3.78 ดอลลาร์ ปิดที่ 56.54 ดอลลาร์ ราคาทองคำตลาดนิวยอร์กสหรัฐ เพิ่มขึ้น 0.8 เซนต์ ปิดที่ 1,173.20 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ จากความวิตกของนักลงทุนที่กลัวว่าเฟดอาจขึ้นอัตราดอเบี้ยเร็วขึ้นผลจากปัญหา ที่กรีซ ส่งผลให้นักทุน เข้าช้อนซื้อโลหะความเสี่ยงต่ำชนิดนี้Pre-Market TradingSee After-Hours Trading Data as of 5:16pm ETMonday’s Close:Dow-46.53                      17,683.58                 -0.26% Nasdaq-17.27                  4,991.94                  -0.34% S&P-8.02                          2,068.76                  -0.39%
Tuesday, 07 July 2015 09:35
พณ. เปิดให้ผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติครบ ยื่นซองประมูลข้าวรอบ 4/58 กว่า 1.3 ล.ตัน ได้วันนี้ ใน วันนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ เตรียมจะประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติครบถ้วน เพื่อให้เข้าร่วมยื่นซองประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 4/2558 ปริมาณกว่า 1,395,000 ตัน ได้ในวันนี้ หลังจากเปิดให้ผู้ที่สนใจยื่นเอกสารตรวจสอบคุณสมบัติไปแล้วเมื่อวานนี้ และมีผู้สนใจเข้าร่วมยื่นซองตรวจสอบคุณสมบัติ จำนวน 62 ราย ในครั้งนี้จะเปิดให้ผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน สามารถยื่นซองประมูลเสนอราคาซื้อข้าวได้ตั้งแต่เวลา 08.30 - 10.30 น. จากนั้นจะทำการเปิดซองประมูลตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป โดยข้าว ที่นำมาเปิดประมูลในครั้งนี้ มีทั้งข้าวขาว ข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว ปลายข้าว และข้าวหอมปทุม ในคลังขององค์การคลังสินค้า หรือ อคส. และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หรือ อ.ต.ก.
Tuesday, 07 July 2015 09:32
นายกรัฐมนตรี นัดประชุม ครม. ขณะช่วงบ่ายต้อนรับทูตเยอรมัน เข้าอำลาตำแหน่ง พร้อมเปิดมหกรรมเมืองสุขภาพดี ความ เคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. วันนี้ ในเวลาประมาณ 09.00 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ที่ ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่ในช่วงบ่าย เวลาประมาณ 15.30 น. นายรอล์ฟ เพเทอร์ กอทท์ฟรีด ชุลเซอ เอกอัครราชทูตเยอรมัน ประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี เพื่ออำลาในโอกาสพ้นจากหน้าที่ ณ ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล หลังจากนั้น ในเวลา 17.00 น. นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในพิธีเปิดงานมหกรรมเมืองสุขภาพดี วิถีชุมชน ที่ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ทำเนียบรัฐบาล
Tuesday, 07 July 2015 08:41
สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เริ่มพิจารณาถอดถอน "บุญทรง-ภูมิ-มนัส"แล้ว มีคำถาม 19 ข้อ "เจตน์" เผย วันนี้ ผู้ถูกกล่าวหาไม่มาตอบ มีเพียง ปปช.มาชี้แจง ขณะที่ "สุรชัย" ยันถอดถอนยึดขั้นตอน-สนช.เตรียมเสนอแก้ร่าง รธน. บรรยากาศ ความเคลื่อนไหวที่รัฐสภา ล่าสุด เริ่มประชุมสภานิติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว เพื่อดำเนินการซักถามผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหาในคดีทุจริตการระบายข้าวแบบ รัฐต่อรัฐ ทั้งนี้ น.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ วิป สนช. เปิดเผยว่า กรรมาธิการซักถามได้เตรียมคำถามไว้ทั้งหมด 19 คำถาม โดยแบ่งเป็นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 2 คำถาม นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 6 คำถาม นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ 8 คำถาม และ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 3 คำถาม อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ผู้ถูกกล่าวหาไม่มีผู้ใดเข้ามาชี้แจงแต่อย่างใด มีเพียง ป.ป.ช. เข้ามาชี้แจงเท่านั้น สุรชัยยันถอดถอนยึดขั้นตอน-สนช.จ่อชงแก้ร่างรธน. นาย สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า ในการประชุมวันนี้ ก็จะเป็นการประชุมพิจารณาถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์, นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายมนัส สร้องพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ จากกรณีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ในขั้นของการซักถาม ซึ่งมีทั้งหมด 19 คำถาม แบ่งเป็นถามผู้ร้องคือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 2 คำถาม และถามผู้ถูกร้อง 3 คน 17 คำถาม และนัดที่จะให้ทั้ง 2 ฝ่าย แถลงปิดคดี ในวันที่ 7 พ.ค. ก่อนที่จะมีการลงมติ ในวันถัดไป ทั้งนี้ ยืนยัน ทุกขั้นตอน ยึดตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด และหากมีการขยับหรือเลื่อนให้ช้า หรือเร็ว ก็มีการขอมติที่ประชุมทุกครั้ง ไม่มีการรวบรัดแน่นอน นอกจากนี้ นายสุรชัย ยังกล่าวด้วยว่า สนช. จะมีการเสนอข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ กลับไปให้กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ อย่างแน่นอน หลังจากมีการนำร่างแรกมาศึกษาแล้ว และมีมติว่าเห็นควรที่จะจัดให้มีการสัมมนา ระดมความเห็น เพื่อทำรายงานอย่างเป็นทางการให้ทันตามกรอบเวลา เบื้องต้นยังไม่กำหนดวัน และสถานที่คาดว่าน่าจะเป็นช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน พ.ค.
Thursday, 30 April 2015 09:35
ยอดผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหวเนปาล พุ่งกว่า 2,500 ราย เจ็บราว 6,237 ราย คาดสูงขึ้น หลังอาฟเตอร์ช็อก 6.7 ริกเตอร์ซ้ำ ขณะที่ ทูตไทยในเนปาล พร้อมส่งปชช.กลับ ขณะ 6 นศ. มศว ปลอดภัยดี - ญาติติดต่อคณะแสวงบุญนครศรีฯ ได้แล้ว สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยฉุกเฉินแห่งชาติเนปาลได้เผยถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ครั้งหายของประเทศขนาด 7.9 ตามมาตราริกเตอร์ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยตัวเลขเกิน 2,500 คนแล้ว ผู้ได้บาดเจ็บราว 6,237 คน ซึ่งบาดเจ็บสาหัสจำนวนมาก และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต 22 ศพ หลังเกิดหิมะถล่มบนภูเขาเอเวอร์เรส แต่ยังสูญหายอีก 217คน โดย นาย ซูชิล คอยราล่า นายกรัฐมนตรีเนปาล ได้ลงพื้นที่เข้าไปดูแลประชาชนและที่เกิดเหตุในกรุงกาฐมาณฑุ และได้ให้เจ้าหน้าที่จัดการกางเต็นท์เท่าที่จะหาได้ เพื่อให้ประชาชนที่ไร้ที่อยู่อาศัยได้เข้าพักพิงชั่วคราว เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างหนาวอยู่ที่ 14-15 องศา และประชาชนยังไม่กล้ากลับเข้าไปบ้าน เนื่องจากยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตลอดเวลา และจำนวนมากไม่มีที่อยู่อาศัย ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังคงอาศัยทางเท้า ริมฟุตปาธนอนพักในเวลากลางคืน เนื่องจากไม่กล้ากลับเข้าไปในโรงแรม ทั้ง นี้ นายกรัฐมนตรีเนปาล กล่าวขอบคุณ สหรัฐอเมริกา, จีน, สหภาพยุโรป, รัสเซีย, อินเดีย, ปากีสถาน และประเทศอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับการส่งความช่วยเหลือเข้ามายังเนปาล เจ้าหน้าที่หน่วย งานฉุกเฉินเนปาล เผยว่า ยังคงมีผู้ติดใต้ซากตึก อาคาร บ้านเรือนอีกจำนวนมาก และน่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่านี้ หลังจากเกิดอาฟเตอร์ช็อกรุนแรง 6.7 ตามมาตราริกเตอร์ซ้ำ และจนถึงขณะนี้เกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 60 ครั้งแล้ว
Monday, 27 April 2015 11:04
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง รับแก้ปัญหาสลากแพงต้องใช้ยาแรงคุมให้ขายได้ 80 บาท เล็งชงนายกรัฐมนตรีใช้ ม.44 ตั้งประธานบอร์ดคนใหม่ นาย วิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาในปัจจุบันต้องมีการรวมพลังกันในการแก้ไขปัญหา และอาจต้องใช้อำนาจอื่นมาสนับสนุน เช่น มาตรา 44 ที่จะทำให้การแก้ไขปัญหาให้ชัดเจน เร็ว เพื่อดูแลผู้บริโภคอย่างเป็นธรรมสอดคล้องกับนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้อง การให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลอยู่ที่ฉบับละ 80 บาท ส่วนการแต่งตั้ง ประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลคนใหม่แทน นายสมชัย สัจจพงษ์ ที่ยื่นใบลาออกนั้น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังระบุว่า อยู่ระหว่างรอหารือกับปลัดกระทรวงการคลัง แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะแต่งตั้งได้ทันทีเลยหรือไม่ เนื่องจากยังไม่เห็นใบลาออกของประธานบอร์ดคนปัจจุบัน ซึ่งอาจจะเสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 ในการแต่งตั้ง
Monday, 27 April 2015 11:01
"พล.อ.ประวิตร" รอ กมธ.ยกร่างฯ แก้ไข รธน. หารือ สปช. ปมประชามติ ยัน กองทัพ พร้อมช่วยเหลือเนปาลเต็มที่ ขณะที่ กมธ.ปฏิรูป 18 คณะ นัดหารือแปรญัตติ ยื่นคำขอแก้ไขร่าง รธน. ภายใน 30 วัน ป้องกันความซ้ำซ้อน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ส่วนตัวมองว่าไม่ได้มีปัญหา ซึ่งกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญต้องหารือกันว่าจะมีการปรับแก้หรือไม่ ซึ่งจะมีการส่งให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. รวมถึงคณะรัฐมนตรีพิจารณาอีกครั้ง พร้อมย้ำว่า ในเรื่องข้อเสนอการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้น ต้องว่ากันตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ซึ่งไม่ได้บัญญัติไว้ว่าจะต้องทำประชามติหรือไม่ และอยู่ที่ประชาชนจะตกลงกัน ส่วนจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญปัจจุบันเพื่อให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ หรือไม่นั้น ต้องมีการหารือกัน โดยทางสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. จะหารือกับกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ว่าจะดำเนินการอย่างไร นอกจาก นี้ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ทางกองทัพได้เตรียมความพร้อมให้ความช่วยเหลือประเทศเนปาลซึ่งเกิดเหตุแผ่น ดินไหว โดยเตรียมจัดชุดแพทย์ และทางกองทัพอากาศได้จัดเตรียมเครื่องบินพร้อมที่จะไปดูแล อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงการต่างประเทศได้มีการประชุมในภาพรวมว่าจะสามารถช่วยเหลือได้ อย่างไรบ้าง ซึ่งยืนยันว่ามีการเตรียมการไว้แล้ว
Monday, 27 April 2015 10:46
กฟผ. เผยหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติแหล่งยาดานาและซอติก้าของสหภาพเมียนมา วันที่ 17 ไม่กระทบระบบไฟฟ้าในไทย การ ไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รายงานสถานการณ์การหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติเพื่อซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติ ยาดานาและซอติก้าของสหภาพเมียนมา ระหว่างวันที่ 10-27 เมษายน 2558 เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2558 ซึ่งเป็นวันที่ 17 ของการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ พบว่า สถานการณ์การใช้ไฟฟ้าเป็นปกติ สามารถรองรับการใช้ไฟฟ้าอย่างเพียงพอ โดยมีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดทั้งประเทศเท่ากับ 22,123.3 เมกะวัตต์ เมื่อเวลา 20.08 น. (สถิติการใช้ไฟฟ้าสูงสุดที่ 27,139.0  เมกะวัตต์ เมื่อเวลา 14.13 น. วันที่ 21 เมษายน 2558) ซึ่งโรงไฟฟ้าทุกโรงสามารถเดินเครื่องได้โดยไม่มีเหตุขัดข้อง ทั้ง นี้ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าจะลดลงในช่วงหยุดเทศกาลสงกรานต์และจะกลับมาสูงขึ้นอย่าง ต่อเนื่องในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุดของปี กฟผ. จึงขอความร่วมมือประชาชน ร่วมกันประหยัดไฟในช่วงเวลา 13.00-15.00 น. และ 18.30-20.30 น. เพื่อความมั่นคงของระบบไฟฟ้า และตอบสนองการใช้ไฟฟ้าของประชาชนได้อย่างเพียงพอ
Monday, 27 April 2015 10:42
ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติและสมาชิก รับเอกสาร ร่างแรก รธน. จาก กมธ. ไปประกอบการพิจารณาอภิปราย ในวันที่ 20 เมษายน - 26 เมษายน ด้าน 'อลงกรณ์' เชื่อไม่มีเหตุการณ์ใดทำให้ รธน. สะดุด ความ เคลื่อนไหวที่รัฐสภา ล่าสุด นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมสมาชิก สปช. ส่วนหนึ่ง รับเอกสารร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก จากคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อนำไปประกอบการพิจารณาอภิปรายในวันที่ 20 เมษายน - 26 เมษายน ทั้งนี้ เอกสารที่ได้แจกให้นอกเหนือจากร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ยังมีเจตนารมณ์ของร่างรัฐธรรมนูญทั้ง 4 ภาค และตารางร่างรัฐธรรมนูญใน 3 เรื่อง คือ สิทธิและเสรีภาพของบุคคล แนวนโยบายพื้นฐานของรัฐ และการปฏิรูปด้านต่าง ๆ ขณะที่ นายอลงกรณ์ พลบุตร โฆษกสภาปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวว่า ภายหลังจากการอภิปรายในวันที่ 20-26 จากนั้น วันที่ 27 เมษายนจะมีการจัดทำคำขอแก้ไขเพิ่มเติมภายใน 30 วัน พร้อมยืนยันว่า การปรับเปลี่ยนเวลาการอภิปรายจะไม่กระทบกับเนื้อหาที่สมาชิกอภิปราย ซึ่งสมาชิกสามารถอภิปรายได้อย่างเต็มที่ ส่วนสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบกับการเดินหน้าจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพราะทุกคนต้องการที่จะเห็นประเทศเดินหน้าต่อไปได้ จึงเชื่อว่าจะไม่มีเหตุการณ์ใดที่จะทำให้การจัดทำรัฐธรรมนูญสะดุดลง สำหรับในวันอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญนั้นไม่ได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความ ปลอดภัยเพิ่มเติม ยังคงเป็นไปตามปกติ
Friday, 17 April 2015 16:14
สุวพันธุ์ แจงรัฐตั้ง ปปท. และ ศอตช. ตรวจสอบงบของรัฐเชื่อสามารถทำได้ตามกรอบที่วางไว้ และให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายเป็นอย่างดี นาย สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนฝ่ายกฎหมายแถลงผลการดำเนินงานของรัฐบาลในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลได้ดูแลเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาลของภาครัฐ ในการป้องกันและปราบปราม โดยการสร้างความโปร่งใสในการดำเนินการของราชการและหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงสร้างกลไกเพิ่มเติม โดยมีการตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ และการตั้งศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ ศอตช. ซึ่งทำหน้าที่การตรวจสอบการใช้งบประมาณในภาครัฐ นอกจากนี้ ยังมีการออกกฎหมายอำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ จัดตั้งศูนย์บริการร่วม การปรับปรุงระบบบริการประชาชนและเพิ่มขีดความสามารถ โดยตั้งแต่ 22 พ.ค. 2557 ได้นำกฎหมายมาทบทวน 358 ฉบับ และกฎหมายที่ผ่านความเห็น สนช. มี 72 ฉบับ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วนต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมถึงเป็นการลดความเหลื่อมล้ำด้วย โดยเชื่อมั่นว่า การดำเนินการดังกล่าวจะสามารถทำได้ตามกรอบที่วางไว้และให้ความยุติธรรมกับ ทุกฝ่ายได้เป็นอย่างดี
Friday, 17 April 2015 16:12
รองนายกฯยงยุทธ แจงยึดนโยบายหลักที่นายกฯ ให้เน้นการช่วยเหลือ-การสร้างสรรค์สังคม จัดงบกองทุนสวัสดิการชุมชน การป้องกันแก้ไขอุบัติเหตุภาคใต้ นาย ยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลงานของรัฐบาลรอบ 6 เดือนในด้านสังคม ว่า ในด้านสังคมประกอบด้วย 4 กระทรวง ได้ยึดนโยบายหลักที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายไว้ คือ ลดเหลื่อมล้ำ ค้ำจุนกัน สร้างสรรค์สังคมไทย ซึ่งในการลดความเหลื่อมล้ำ คือ การบูรณาการพัฒนาคนตลอดช่วงชีวิต มีการสนับสนุนเด็กแรกเกิด 400 บาทต่อคนต่อเดือนสำหรับครอบครัวที่ยากจน สนับสนุนคนพิการจาก 500 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 800 ต่อเดือน รวมถึงการสร้างอาชีพให้กับคนพิการ ด้านการศึกษายังคงมีปัญหาเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้านจึงได้มีการตั้ง Super Bord การศึกษาที่มีผู้เรียนเป็นจุดศูนย์กลาง ส่วนการค้ำจุนกันนั้น สังคมไทยมีผู้สูงอายุมากขึ้น จึงมีการร่วมกันใน 7 กระทรวง เพื่อดูแลผู้สูงอายุ โดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดทีมหมอครอบครัวลงพื้นที่ดูแลผู้สูงอายุและประชาชน ในชุมชน การป้องกันและช่วยเหลือผู้มีปัญหายาเสพติด และการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยเน้นการช่วยเหลือ เช่น เรื่องของสตรีและการเท่าเทียมทางเพศที่ต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ขณะ เดียวกัน ในการสร้างสรรค์สังคม ได้มีการจัดงบประมาณกองทุนสวัสดิการชุมชน การป้องกันและแก้ไขอุบัติเหตุโดยเฉพาะในชายแดนใต้ การส่งเสริมสุขภาพจัดกิจกรรมและสถานที่ออกกำลังกาย ส่วนด้านการศึกษาเน้นทวิภาคีอาชีวศึกษา เน้นการเรียนรู้ในโรงเรียนและได้รับความรู้จากสถานประกอบการ การส่งเสริมนวัตกรรมของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ควบคู่ไปกับการปรับกฎหมายต่าง ๆ เพื่อพัฒนาสินค้าด้านนวัตกรรม อาทิ เครื่องช่วยฟังดิจิตอล ชุดเกราะป้องกัน เป็นต้น
Friday, 17 April 2015 15:39
สปช. อภิปรายสนับสนุนแนวทางการปฏิรูปการกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น เสนอตั้งศาลปกครองแผนกคดีท้องถิ่นด้วย บรรยากาศ ประชุมสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ล่าสุด อยู่ในระหว่างพิจารณารายงานศึกษาของคณะกรรมาธิการปฏิรูปการปกครองท้องถิ่น เรื่อง แนวทางการปฏิรูปการกระจายอำนาจและการปกครองท้องถิ่น ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่เห็นด้วยกับรายงานของคณะกรรมาธิการที่เห็นควรกระจายอำนาจ ลงสู่ประชาชน ท้องถิ่นและอำเภอ เน้นให้ประชาชนและชุมชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง รวมถึงข้อเท็จจริงที่ระบุว่าคนไทยยังขาดความตระหนักถึงความสำคัญขององค์การ บริหารส่วนท้องถิ่น ขณะที่สมาชิกบางคนได้อภิปรายตั้งข้อสังเกตในบางประเด็น อาทิ ความเป็นไปได้ของการตั้งทบวงเพื่อเป็นเสาของการบริหารจัดการท้องถิ่น ความจำเป็นของการจัดตั้งศาลปกครองแผนกคดีท้องถิ่นที่ปรากฎอยู่ในรายงาน รวมถึงความชัดเจนของการกระจายอำนาจ ภารกิจ และงบประมาณลงสู่ท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญมาก และความแตกต่างของหน้าที่ระหว่างสภาท้องถิ่นกับสมัชชาพลเมือง นอกจาก นี้ ยังเสนอให้มีทบทวนงานวิจัยของต่างประเทศเพื่อนำมาปรับใช้ในการแก้ไขปัญหาที่ มีอยู่ในปัจจุบัน และควรประสานเพื่อให้กลไกการทำงานของคณะกรรมาธิการหลายชุดเพื่อบูรณาการให้ เกิดกระจายหน้าที่ทำงานให้สอดคล้องกับพันธกิจที่มีอยู ขณะที่ น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แถลงข่าวเตือนประชาชนในฐานะผู้บริโภคให้ระมัดระวังและตรวจสอบการดำเนินการ ฌาปนกิจสงเคราะห์ก่อนตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก เนื่องจากการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นประชาชนใน 6 ภูมิภาคทั่วประเทศพบว่า มีหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมืองออกรับสมัครสมาชิกโดยการประกาศ ประชาสัมพันธ์เชิญชวนผ่านช่องทางต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยสมาชิกทุกคนจะต้องเสียค่าสมัคร คนละ 1,500-3,000 บาท ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกกว่า 190,000 ราย ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการเห็นว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการชักชวน ชี้ช่องให้ผู้อื่นสมัครเป็นสมาชิกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์ที่ยังไม่ได้มีการจด ทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย และได้รับผลประโยชน์ตอบแทน ซึ่งถือเป็นความผิดตามมาตรา 66 แห่งพระราชบัญญัติการฌาปนกิจสงเคราะห์ พ.ศ. 2545 จึงได้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมาธิการคุ้มครองผู้บริโภค กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและ ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุดหากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง
Wednesday, 08 April 2015 16:05
นายกรัฐมนตรี แถลง หารือร่วมรัสเซีย ส่งออกยางพารา, ข้าวไทย ลุยขยายเศรษฐกิจ ดันการค้าหมื่นล้านบาทในปีหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงข่าวร่วมกับ นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐรัสเซีย ภายหลังการหารือร่วมกัน ว่า การหารือในวันนี้ ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงเจตนารมณ์แน่วแน่ร่วมกันที่จะยกระดับให้ใกล้ชิดมากขึ้น โดยขับเคลื่อนความร่วมมือทุกมิติบนผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งในด้านเศรษฐกิจเห็นร่วมกันว่าจะผลักดันให้มูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปีหน้า พร้อมขอให้นายกรัฐมนตรีรัสเซียพิจารณาการนำเข้ายาง สินค้าเกษตรอื่น ๆ และอาหาร อาทิ ข้าว ผักและผลไม้ ทั้งนี้ ในด้านการท่องเที่ยว นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ไทยยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวรัสเซียและขอให้มั่นใจว่าไทยเป็นสถานที่ท่อง เที่ยวที่ปลอดภัย และรัฐบาลพร้อมให้การดูแลความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักท่องเที่ยวรัฐเซีย และชาติอื่น ๆ พร้อมขอให้นำคำเชิญประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เดินทางเยือนประเทศไทยในโอกาสต่อไป
Wednesday, 08 April 2015 15:47
"คำนูณ" เผย กมธ.ยกร่างฯ ถกนัดสุดท้ายวันนี้ ทิ้งทวนปมปฏิรูปตำรวจ ชี้ ทำประชามติ ต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวแทนการใช้ ม.44 นาย คำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า การประชุมในวันนี้ จะพิจารณาเรื่องการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งอาจเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากวันพรุ่งนี้ กรรมาธิการฯ ติดภารกิจประชุมร่วมกับสภาปฏิรูปแห่งชาติ จากนั้นจะหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ เมื่อเปิดมาอาจไม่ได้นัดหมายประชุมอีก ทั้งนี้ การเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญก่อนการอภิปรายไม่สามารถทำได้ เพราะวันที่ 20 เมษายน นี้ สปช. พิจารณาวันแรก คงเป็นการเผยแพร่โดยอัตโนมัติอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการทำประชามติ มีผู้เสนอให้ใช้ช่องทางมาตรา 44 แทนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้น นายคำนูณ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 มีบทบัญญัติให้แก้ไขรัฐธรรมนูญได้ จึงน่าจะเป็นช่องทางที่เหมาะสม ซึ่งหากจะทำประชามติอย่างไร หรือจะวัดผลการทำประชามติอย่างไร ขึ้นอยู่กับการกำหนดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ
Wednesday, 08 April 2015 13:39
ทนาย'ถวิล' มั่นใจ ลูกความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโกงเงิน สจล. เตรียมพบ ปปง. ใครคือ บอส มีทนายดูแลคดี สจล.แล้ว 8 คน เตรียมฟ้อง ทรงกรด แจ้งความเท็จ กลั่นแกล้ง - ศาลนัด 22 มิ.ย. นายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์  ทนายความของนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  หรือ สจล.  ว่า  กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งทีมทนายเข้ามาดูแลในคดีนี้ทั้งหมดแล้ว 8 คน  โดยจากการตรวจสอบเอกสารหลักฐานเบื้องต้น  มั่นใจว่า นายถวิล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดี  ซึ่งขณะนี้ตรวจพบเอกสารสำคัญที่เชื่อว่านายทรงกลด ศรีประสงค์  มีการปลอมแปลงเอกสารโดยทำเป็นขบวนการ ส่วนกรณีที่มีการกล่าวอ้างถึง บอส นั้น จากการตรวจสอบขณะนี้ทราบแล้วว่า เป็นใคร  ซึ่งมีทั้งบุคคลที่อยู่ทั้งภายในและภายนอก ของ สจล. แต่ไม่เกี่ยวข้องกับนายถวิล   อย่างไรก็ตาม  ทนายสงกรานต์ ระบุว่า หลังจากนี้ทีมทนายจะเข้าพบกับ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงจะเดินทางไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อให้พิจารณา รับเป็นคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษด้วย   เตรียมฟ้อง ทรงกรด แจ้งความเท็จ กลั่นแกล้ง นาย สงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์  ทนายความของนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิบการบดี เปิดเผยภายหลังศาลมีคำสั่งเลื่อนนัดสอบคำให้การและหลักฐานออกไปเป็นวันที่ 22 มิถุนายน 2558 เวลา 09.00น.  ว่า  ขณะนี้ได้ตั้งทีมทนายเข้ามาดูแลในคดีนี้ทั้งหมดแล้ว 8 คน และเตรียมพยานเข้าเบิกความต่อศาลจำนวน 7 ปาก ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ สจล. และบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันว่านายถวิล ไม่เกี่ยวข้องกับคดี ส่วนลายเซ็นอนุมัติวงเงินนั้น เชื่อว่าถูกปลอมแปลง และทำเป็นขบวนการ ทั้ง นี้ เตรียมยื่นฟ้องดำเนินคดีกับ นายทรงกลด ศรีประสงค์ จำเลยร่วมในคดีนี้ ต่อศาลอาญา ในข้อหาแจ้งความเท็จ และกลั่นแกล้ง ให้รับโทษทางอาญา หลังนายทรงกลด ให้การปรักปรำนายถวิล ในชั้นสอบสวน รวมถึงหลังจากนี้ ทีมทนายความ และนายถวิล จะเข้าพบกับพันตำรวจเอกสีหนาท ประยูรรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงจะเดินทางไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ  เพื่อให้ข้อมูลว่า "บอส" คือใคร และนายถวิล ไม่ใช่ "บอส" ตามที่ถูกกล่าวหา และขอให้ดีเอสไอพิจารณา รับคดีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ
Monday, 23 March 2015 16:09
ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ย้ำ จัดเลือกตั้งได้ไม่เกินปี 2559 ดูงานเยอรมันได้ข้อมูลจำนวนมาก นาย บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวกับที่ประชุม กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ถึงประเด็นการเดินทางไปดูงานที่ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 15 - 20 มี.ค. ว่า ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งการศึกษาดูงานเกี่ยวกับระบบเลือกตั้งนั้น มีโอกาสหารือกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เช่น เรื่องการจัดสรรคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ โดยได้สอบถามว่า หากนำคะแนนรวมจากภาค แล้วจัดสรรให้บัญชีรายชื่อ จะถูกต้องหรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบว่า น่าจะเหมาะสมและมาถูกทางแล้ว ขณะที่การจัดการเลือกตั้งนั้น มีข้าราชการประจำเป็นผู้กำกับดูแล ส่วนการพิมพ์บัตรและจัดการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่น จะเป็นผู้ดำเนินการและเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะที่การร้องคัดค้านการ เลือกตั้งประเทศเยอรมนี จะให้ผ่านสภาผู้แทนราษฎรก่อน โดยสภาฯ จะตั้งกรรมการขึ้นมาพิจารณาว่าถูกหรือไม่ หากสภาฯ วินิจฉัยแล้ว ผู้คัดค้านไม่พอใจ สามารถร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ส่วนการลงคะแนนด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น ประเทศเยอรมนีเคยใช้ แต่มีปัญหา เพราะไม่มีหลักฐาน แต่ปัจจุบันที่ประเทศอินเดีย มีการลงคะแนนผ่านเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ และเมื่อกดลงคะแนนแล้วสามารถเก็บบัตรเพื่อเป็นหลักฐานได้ และยืนยันให้เกิดความมั่นใจว่า ประเทศไทยมีเลือกตั้งแน่นอน และไม่ช้าไปกว่าปี 2559 หากจะนับเวลาไวสุด คือ ต้นปี 2559 แต่อย่างช้าสุดไม่เกินกลางปี 2559
Monday, 23 March 2015 16:00
"พล.อ.วิทวัส" ยัน ผู้ตรวจการแผ่นดินยังไม่หารือประเด็น กมธ.ยกร่างฯ ให้ควบรวมกับ กสม. ชี้ ต้องรอความชัดเจน รธน. พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงเรื่องการควบรวมผู้ตรวจการแผ่นดินกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่ง ชาติ เข้าด้วยกัน ว่า ขณะนี้ ทางสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่ายังอยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ หากจะมีการควบรวม และมีการประกาศในรัฐธรรมนูญจริง ๆ  อาจจะต้องมีการปฏิรูปโครงสร้างเพื่อรองรับการทำงาน ทั้งนี้ ไม่ว่าจะควบรวมหรือไม่ ก็ไม่ได้ขัดข้อง แต่ต้องการให้เพิ่มอำนาจแก่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินในการช่วยเหลือและ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง โดยให้เจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติงานภายใน 90 วัน หากไม่ชี้แจงหรือไม่ปฏิบัติตามให้มีความผิดทางวินัย อย่างไรก็ตาม เรื่องการปฏิรูปในหน่วยงานต่าง ๆ นั้น ย่อมมีปัญหาแตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าการทำงานร่วมกันน่าจะผ่านไปได้ด้วยดี
Monday, 23 March 2015 14:33
"ศรีสุวรรณ" ยื่น ป.ป.ช. สอบ 85 สปช. ตั้งเครือญาติเป็นผู้ช่วย, ผู้เชี่ยวชาญ เข้าข่ายมิชอบด้วยกฎหมาย-ขัดจริยธรรมทางการเมือง นายศรี สุวรรณ จรรยา นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงประธาน และคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงการกระทำอันเข้าข่ายการทุจริตต่อ หน้าที่ของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จำนวน 85 ราย ที่ได้แต่งตั้งบุคคลที่เป็นบุตร-ภรรยา เครือญาติและคนใกล้ชิดเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินการประจำตัว อันเป็นการกระทำในทางที่มิชอบด้วยกฎหมาย หรือขัดหรือแย้งต่อจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวของสมาชิก สปช. ถือเป็นการดำเนินการที่เข้าข่ายผลประโยชน์ทับซ้อน แสวงหาผลประโยชน์ เอื้อประโยชน์ ซึ่งต้องห้ามตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยประมวลจริยธรรมของข้าราชการ การเมือง พ.ศ. 2551 และประมวลจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา และกรรมาธิการ พ.ศ. 2553 เข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ตามความมาตรา 4 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต แห่งชาติ พ.ศ. 2542 ฉบับแก้ไข พ.ศ. 2554 อันเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่ เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบสำหรับตนเองหรือผู้อื่น อันเข้าข่ายเป็นการทุจริตต่อหน้าที่โดยชัดแจ้ง
Monday, 23 March 2015 14:14
« Start  Prev  1  |  2  |  3  |  4  |  5  |  6  |  7  |  8  |  9  |  10  |  Next  End »

Page 1 of 184